Mẹo giảm độc tố trong món nướng

  • 08/08/2016
  • Hết hạn
  • 977

Các món nướng luôn có sức hút đặc biệt với các thực khách. Tuy nhiên, những món nướng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe. Dưới đây là những cách giảm độc tố trong món nướng do Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn người tiêu dùng.

Các món chân gà nướng, thịt xiên nướng, vịt nướng, mực khô nướng… là những món ăn hè phố quen thuộc của nhiều đối tượng. Trong mỗi gia đình, món nướng cũng vô cùng phổ biến bởi sự thơm ngon, hấp dẫn, tăng cảm giác ngon miệng.

Tuy nhiên, món nướng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bởi trong quá trình nướng thực phẩm với nhiệt độ cao, chất béo từ thực phẩm chảy xuống ngọn lửa bên dưới (than nóng hoặc các thanh nhiệt trong lò nướng điện), kèm theo đó là lượng dầu được dùng để phết thêm lên thực phẩm hoặc vỉ nướng. Dầu mỡ cháy tạo ra loại khí độc PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon) có thể gây ung thư. PHA sẽ bám vào thức ăn qua khói.

Mẹo giảm độc tố cho món nướng bạn nên biết

Mẹo giảm độc tố cho món nướng bạn nên biết

Ngoài ra khi nhiệt tăng quá mức sẽ dẫn tới phản ứng giữa hoạt chất creatine và axit amino có trong protein của thịt, sinh ra nhiều chất độc khác, điển hình là HCA (heterocyclic amine). Những loại thịt có nhiều mỡ như thịt lợn, thịt gà… chứa nhiều nguy cơ nhất. HCA thường được tạo ra trong quá trình chế biến các món thịt giầu protein ở nhiệt độ cao như nướng, rán.

Nói như thế không có nghĩa chúng ta phải tránh xa các món ăn nướng mà cần có cách nướng sao cho hợp lý để hạn chế tối đa các thành phần độc hại phát sinh trong quá trình nướng món ăn. Dưới đây là những cách để hạn chế các thành phần độc hại phát sinh từ món nướng:

– Nên tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước xốt trước khi nướng. Nước xốt ngoài tác dụng tăng hương vị cho món ăn còn có thể làm tăng tính an toàn cho các món nướng. Lớp dịch lỏng của nước xốt bao phủ thực phẩm sẽ làm giảm lượng mỡ chảy xuống, do đó hạn chế phát sinh các chất độc. Xốt càng đặc càng có hiệu quả cao

– Chất lượng của vỉ nướng cũng có vai trò quan trọng. Nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ. Tuyệt đối không nên dùng loại vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại.

– Nên nướng ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói.

– Thường xuyên trở qua lại các món nướng để giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một phía.

– Hạn chế thời gian nướng bằng cách thái thực phẩm nhỏ và mỏng.

– Hạn chế mỡ chảy xuống nguồn lửa bên dưới bằng cách loại bỏ chất béo của các thực phẩm trước khi nướng. An toàn nhất là chọn nướng những thực phẩm nạc, không chứa nhiều chất béo.

– Khi ăn món ăn nướng phải loại bỏ hết những phần bị cháy sém vì là chỗ chứa nhiều chất độc nhất

– Không nên quá say mê ăn nhiều món ăn nướng mà chỉ nên dùng hạn chế, mỗi tuần không quá 2 lần.

Trước khi ăn món nướng bạn nên tuân thủ những lời khuyên từ cục an toàn thực phẩm nhé

Trước khi ăn món nướng bạn nên tuân thủ những lời khuyên từ cục an toàn thực phẩm nhé

Trên đây là những lời khuyên bổ ích khi ăn đồ nướng sẽ giúp cho bạn và gia đình có được một sức khỏe tốt. Bạn không còn phải lo ngại khi ăn các món nướng hấp dẫn nữa .

Chúc các bạn luôn vui, khỏe!

Bài viết mới nhất


Tin tức khuyến mại là nơi bạn có thể tìm kiếm hay chia sẻ hàng ngàn thông tin khuyến mại hấp dẫn, ưu đãi, giảm giá trong các lĩnh vực như: ăn uống, thời trang, du lịch, công nghệ, điện tử, giáo dục, giải trí, … từ khắp mọi miền đất nước. Thường xuyên ghé thăm website vài phút mỗi ngày, bạn có thể nắm được các chương trình khuyến mại đang và sắp diễn ra để có kế hoạch phù hợp với chi phí tiết kiệm hơn nhiều.